Chọn dạng thức nào cho tên tệp (hồ sơ ứng tuyển)?

Quá trình tuyển dụng của các tổ chức cũng như quá trình đi tìm các cơ hội việc làm của các cá nhân, đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Có khá nhiều “nghiệp vụ” liên quan dành cho mỗi bên. Bài viết ngắn này dành cho những cá nhân đang đi tìm việc (job seekers) và tập trung vào việc đặt tên hồ sơ hay tên các file mà ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng. Đặt tên file là một thao tác rất đơn giản, một chủ đề có vẻ như không đáng bàn đến, song trên thực tế cho thấy rất nhiều, rất nhiều cá nhân đi tìm việc đã không quan tâm đến “tiểu tiết” này.

Bối cảnh chung là các nhà tuyển dụng thường có nhiều vị trí đang tuyển và với mỗi vị trí có rất nhiều ứng viên gửi hồ sơ đến qua email. Mỗi nhà tuyển dụng, tùy tình hình Cung-Cầu đối với vị trí đang tuyển cũng như các quy trình nội bộ, sẽ có các thao tác và “hành xử” khác nhau với các hồ sơ gửi đến mà bị quy vào nhóm “không chuyên nghiệp”.

Tất nhiên là ứng viên sẽ mong hồ sơ của mình được nhà tuyển dụng cân nhắc đến cho vị trí ứng tuyển và thậm chí được lưu trong cơ sở dữ liệu ứng viên tiềm năng cho các vị trí phù hợp trong tương lai.

Vậy thì, cũng như việc ăn vận phù hợp khi đi phỏng vấn (tùy theo đặc thù ngành nghề, cấp bậc, địa phương…), ứng viên cũng cần đặt tên file cho các hồ sơ một cách thích hợp.

Banner Cach dat ten file Ho so 720

Thường thì các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp cũng có hướng dẫn dành cho ứng viên về cách đặt tên hồ sơ; tuy nhiên vẫn nhiều cá nhân đi tìm việc đã không để ý đến cách đặt tên hồ sơ sao cho hiệu quả.

Một hồ sơ có tính hiệu quả cao từ góc độ tên file, cần đáp ứng các tiêu chí sau:

– Bao gồm tên ứng viên, tốt nhất là dạng tiếng Việt không dấu

– Nêu rõ Loại tài liệu, như CV (Curriculum Vitae), SYLL (Sơ yếu lý lịch), Bằng, Ảnh

– Bao gồm vị trí ứng tuyển (dạng viết tắt)

– Bao gồm mã số công việc, nếu nhà tuyển dụng có sử dụng trong Thông báo tuyển dụng.

Các cá nhân đang đi tìm việc có thể nhìn vào hình ở đầu bài viết, để thấy cách đặt tên file như thế nào thì hiệu quả nhất với bối cảnh mà mình đang ứng tuyển.

Trong hình bao gồm một vài ví dụ từ thực tiễn. Dạng tệp phổ biến thường có đuôi doc, pdf và đôi khi cả xls…. Hãy chọn cho hồ sơ của bạn một dạng thức hiệu quả nhất!

1- Sơ yếu lý lịch.doc
2- CV.doc
3- Họ và tên.doc
4- SYLL Họ và tên.doc
5- CV Họ và tên TPHC.doc
6- CV Họ và tên MS1234.doc

Lời khuyên cơ bản nhất là: Bạn nên đặt tên cho các file trong bộ hồ sơ một cách khoa học, để Nhà tuyển dụng có thể sử dụng các tên file đó luôn. Ví dụ, bạn nên đặt tên file CV của bạn là “Nguyen Van A – CV.doc”, thay cho việc chỉ dùng “CV.doc”. Các tài liệu khác cũng vậy, nên có tên bạn và ghi tắt loại hồ sơ, ví dụ “Nguyen Thi B – Chief Acc Certificate.jpg

Chúc các bạn thành công trong việc nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp mới!

DTK Consulting, 24/7/2014

Bài liên quan:

* Cách viết hồ sơ tìm việc: Mười lời khuyên đối với việc chuẩn bị Hồ sơ (CV): Link

Advertisements

About DTK Consulting

DTK Consulting Co., Ltd is a Vietnamese company, who provides human resource management solutions to both employers and employees. The company is the official member of Vietnam Chamber of Commerce and Industry (VCCI).
This entry was posted in Consultancy News and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s